NÉT ĐẸP CỦA CHÙA CHÉN KIỂU (SÀ LÔN) TẠI SÓC TRĂNG

Chùa Sà Lôn, còn gọi là Chùa Chén Kiểu, là một ngôi cổ tự có nét kiến trúc độc đáo, tọa lạc tại xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng. Ngôi chùa cách Trung tâm thành phố Sóc Trăng khoảng 12 km về hướng Bạc Liêu.Chùa Sà Lôn có tên Khmer đầy đủ là Wath Sro Loun. Tên gọi này bắt nguồn từ chữ Chro Luong, là tên của một con rạch chạy dọc theo đường làng trước đây ở gần chùa.

Chùa được xây dựng từ năm 1815, ban đầu bằng cây lá. Đến năm 1969, chùa được trùng tu và xây dựng lại bằng vật liệu kiên cố. Điều đặc biệt nhất của chùa Sà Lôn là toàn bộ tường của ngôi chùa được ốp bằng những mảnh chén, đĩa, sành sứ đủ màu sắc. Đây là một nét kiến trúc độc đáo, mang đậm dấu ấn của văn hóa Khmer.

Nhìn từ xa, chùa Sà Lôn như một bức tranh rực rỡ, với những mảnh chén, đĩa, sành sứ được sắp xếp một cách tỉ mỉ, khéo léo. Những mảnh chén, đĩa này được thu thập từ những người dân trong vùng, sau đó được rửa sạch, mài bóng và ốp lên tường.

Bên trong chùa, các công trình kiến trúc được bài trí theo phong cách truyền thống của Phật giáo Khmer. Chánh điện là nơi thờ Phật, được trang trí lộng lẫy với những bức tượng Phật, tượng Bồ Tát, cùng các hoa văn, họa tiết tinh xảo.

Chùa Sà Lôn không chỉ là một địa điểm tham quan du lịch nổi tiếng, mà còn là một trung tâm sinh hoạt văn hóa của người dân Khmer ở Sóc Trăng. Ngôi chùa đã góp phần gìn giữ và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Khmer. Bên cạnh đó các du khách không chỉ tham quan hay tìm hiểu về nét đẹp của ngôi chùa, mà du khách có thể đến đây để mặc trang phục khmer và chụp ảnh.

                                     Những bức ảnh được chụp tại nhà gỗ chùa Chén Kiểu

Những bức ảnh trên được chụp tại nhà gỗ, khi nhìn vào bức ảnh chúng ta lại liên tưởng đến bộ phim nàng Wathong của Thái Lan. Nếu bạn quan tâm bộ album trên liên hệ phía dưới

Zalo: 0355747271

Facebook: CHAUCHAU

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.