CHÙA DƠI (CHÙA MAHATUP) SÓC TRĂNG

Sóc Trăng

Chùa Dơi còn được gọi là Chùa Mã Tộc hay Chùa Mahatúp, là một ngôi chùa Khmer nằm ở phường 3, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng. Chùa được xây dựng vào năm 1569 bởi một nhóm người Khmer từ Campuchia. Chùa được đặt tên là “Chùa Dơi” vì có một đàn dơi khổng lồ sống trong chùa. Đàn dơi này có khoảng 10.000 con và chúng thường bay ra vào chùa vào ban đêm.

                                                                                                                               Chánh điện                                                                                                                                                            

 Chùa Dơi được khởi công xây dựng vào năm 1569, cách nay đã hơn 440 năm. Ban đầu, chùa chỉ được xây dựng bằng tre lá, sau đó được xây lại bằng gạch, mái lợp ngói. Năm 1960, chùa được sửa chữa lớn ở chánh điện và cho đến khi có được vẻ khang trang đẹp đẽ như hiện nay, chùa đã trải qua nhiều lần trùng tu tôn tạo.Chùa Dơi là một ngôi chùa Khmer cổ, có kiến trúc đặc trưng của người Khmer. Chùa có diện tích khoảng 2 ha, nằm trên một ngọn đồi cao nhìn ra sông Hậu. Chùa có nhiều công trình kiến trúc đẹp, bao gồm:Chánh điện: là công trình kiến trúc quan trọng nhất của chùa, được xây dựng bằng gạch, mái lợp ngói. Chánh điện có nhiều tượng Phật, trong đó có tượng Phật Thích Ca lớn nhất Việt Nam.Sala: là nơi thờ các vị thần linh của người Khmer. Sala được xây dựng bằng gỗ, mái lợp ngói.Bảo tháp: là nơi lưu giữ xá lợi của các vị sư tu hành. Bảo tháp được xây dựng bằng gạch, mái lợp ngói.Các công trình phụ trợ khác: bao gồm nhà khách, nhà bếp, nhà kho…

Chùa Dơi được công nhận là Di tích lịch sử – văn hóa cấp quốc gia vào năm 1999. Cho đến nay, chính quyền Sóc Trăng vẫn đang xem xét các chính sách bảo tồn và tôn tạo nơi đây để vừa giáo dục tín ngưỡng, vừa đưa chùa Dơi thành điểm du lịch quen thuộc của tỉnh.Đến chùa Dơi, bạn không thể bỏ qua những câu chuyện về loài dơi, những sinh vật đã làm nên tên tuổi của ngôi chùa trong lòng người dân khắp nơi. Khuôn viên chùa có nhiều cây sao và dầu, là nơi trú ẩn của hàng vạn con dơi. Cứ chiều đến, hàng vạn con dơi lại kéo về sân chùa, che kín cả bầu trời.Khác với tâm lý sợ sệt loài dơi của nhiều người, các vị sư ở đây cho rằng việc dơi đổ về chùa là phúc lành nhà Phật cho ngôi chùa này. Họ rất tích cực bảo vệ bầy dơi và coi chúng là những sinh vật linh thiêng.

Cảnh quan trong chùa cũng là nơi thích hợp để du khách chụp ảnh hoặc tạo ra một bộ album làm kỉ niệm. Chùa có kiến trúc độc đáo, kết hợp giữa phong cách Khmer và Việt Nam. Khuôn viên chùa rộng lớn, thoáng mát, có nhiều cây xanh và hoa. Du khách có thể dạo quanh chùa, ngắm nhìn kiến trúc cổ kính, nghe những câu chuyện kì bí về đàn dơi và chụp những bức ảnh đẹp.

                                                                                                                          Bức ảnh được chụp trong chùa

Bức ảnh trên là một bộ album của du khách để làm kỉ niệm khi đến ngôi chùa Khmer và giữ nét đẹp của người Khmer trong bộ trang phục truyền thống. Bộ album bao gồm những bức ảnh du khách chụp trong ngôi chùa, trong bộ trang phục truyền thống của người Khmer. Những bức ảnh được chụp rất đẹp, thể hiện được nét đẹp của kiến trúc chùa Khmer và nét đẹp của người Khmer trong trang phục truyền thống. Bộ album là một món quà lưu niệm ý nghĩa cho du khách khi đến thăm ngôi chùa Khmer. nếu bạn quan tâm bộ album trên liên hệ phía dưới

► Zalo: 0355747271
► Facebook: CHAUCHAU

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.